Quảng Ninh - Trung tâm sản xuất mới khu vực miền Bắc

24 Tháng 8 2022 BY deepc

 

TP. Hồ Chí Minh, 24/08/2022, Khu công nghiệp DEEP C đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh với sự phối hợp của CBRE và Navigos Group và sự tham dự của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh và Ban xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh.

Giá năng lượng không ổn định do các lo ngại về chính trị và tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc kiên trì theo đuổi chính sách cùng với những suy thoái trong hoạt động trao đổi hàng hóa qua biên giới đã thúc đẩy sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra trên toàn cầu và đa dạng hóa sản xuất thông qua chiến lược Trung Quốc +1 của các công ty sản xuất. Hoạt động thu hút đầu tư FDI đã bắt nhịp được xu hướng đó và trên đà phát triển. Trong xu thế đó, Quảng Ninh đã và đang tận dụng những tiềm năng sẵn có để phát triển các ngành công nghiệp sản xuất. Quảng Ninh đang chuyển đổi thành một trung tâm công nghiệp lấy các ngành công nghiệp công nghệ cao như sản xuất ô tô và thiết bị điện tử làm trọng tâm. Để thu hút các nhà đầu tư, Quảng Ninh ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng như khẩn trương hoàn thiện tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái: giảm thời gian đi cửa khẩu Trung Quốc từ 2 giờ xuống còn 50 phút. Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ thông xe vào ngày 1/9/2022

DSC 3000

Các tuyến cao tốc kết nối với Hà Nội, Hải Phòng, các cảng biển lớn, sân bay quốc tế đều đã đi vào hoạt động. Quảng Ninh hiện là tỉnh sở hữu hệ thống đường cao tốc dài nhất. Hệ thống đường cao tốc này liên kết chặt chẽ các cực tăng trưởng phía Bắc với nhau: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, đồng thời kết nối miền Bắc Việt Nam với miền Nam Trung Quốc.

 D757015

​​​​​​​Tận dụng lợi thế về vị trí địa lý, Quảng Ninh đang phát triển các tổ hợp cảng biển - khu công nghiệp với hai dự án quan trọng là Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Khu công nghiệp Nam Tiền Phong (“DEEP C Quảng Ninh”) do DEEP C phát triển tại Khu kinh tế ven biển Quảng Yên. Các cảng biển xây dựng trong DEEP C Quảng Ninh sẽ kết nối trực tiếp với cảng biển nước sâu Lạch Huyện tại Hải Phòng thông qua sông Chanh với dự án nạo vét sông Chanh. Các tổ hợp cảng biển-khu công nghiệp này sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển nội địa, thúc đẩy phát triển logistics tại khu vực và được kỳ vọng là chìa khóa để nâng cao năng lực cạnh tranh của Quảng Ninh đối với nhà đầu tư.

 D757361 Copy

Về khía cạnh lao động, Navigos Group, nguồn cung cấp tuyển dụng hàng đầu ghi nhận Quảng Ninh có lực lượng lao động dồi dào với cơ cấu lao động trẻ (dân số trong độ tuổi lao động 15 - 64 tuổi chiếm 67%) và năng suất lao động cao. Chất lượng của lao động những năm gần đây cũng từng bước được cải thiện; lao động qua đào tạo phần nào đã đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Nhu cầu lao động dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể do nhiều công ty sản xuất sẽ sớm đi vào hoạt động trong vài năm tới. Cơ cấu lao động dự kiến ​​sẽ thay đổi nhờ chuyển dịch lao động từ các lĩnh vực khác như nông nghiệp, du lịch sang các ngành sản xuất.

DSC 3104

Cũng tại hội thảo xúc tiến đầu tư Quảng Ninh, Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Core5 Quảng Ninh tại DEEP C Quảng Ninh. Đây là dự án phát triển nhà xưởng, nhà kho xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế do Indochina Kajima, liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima (Nhật Bản) đầu tư phát triển. Dự án có tổng vốn đầu tư 23,9 triệu USD hướng đến đón đầu làn sóng đầu tư vào sản xuất tại Quảng Ninh.

KẾT NỐI VỚI DEEP C